Đang tải toàn bộ danh mục Ngành hàng
Facebook messenger

Tại sao con người không xóa sổ loài muỗi?

Muỗi là nguyên nhân gây ra phiền toái và bệnh tật cho con người nhiều hơn bất kì loài sinh vật nào khác. Con người có thể khiến cho loài vật này biến mất vĩnh viễn, nhưng tại sao chúng ta lại không làm?

Ngay cả những người yêu thiên nhiên cũng khó mà có cảm tình với loài động vật chuyên vo ve hút máu và truyền bệnh như muỗi. Hiện nay, muỗi còn là nguyên nhân gây ra sự bùng phát virus Zika ở khu vực Trung và Nam Mỹ. Dịch đã lan sang một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu, châu Á và có nguy cơ bùng phát trên toàn cầu.

 tai sao con nguoi khong xoa so loai muoi? - 1

Muỗi Aedes aegypti truyền virus Zika

Như các nhà khoa học công bố, virus Zika được lây truyền qua loài muỗi Aedes aegypti sống phổ biến ở các vùng nhiệt đới, là trung gian truyền bệnh sốt vàng da và sốt xuất huyết.

Trên thế giới có khoảng 3.500 loài muỗi – một con số khá khiêm tốn trong các loài côn trùng, nhưng tác động của muỗi đến sức khỏe và tiền bạc của con người là cực kì lớn.

Muỗi cái Anopheles là nguyên nhân gây nên 500 triệu ca sốt rét mỗi năm. Trong khi đó, loài muỗi hổ châu Á Aedes albopictus là trung gian lây lan bệnh sốt xuất huyết và truyền virus chikungunya gây sốt cao, viêm đau khớp ở người.

Muỗi Anopheles truyền bệnh sốt rét

Ấu trùng muỗi tồn tại ở những vùng ẩm thấp, tối tăm, và trong điều kiện thích hợp chúng sinh sôi nhanh chóng và gây hại cho con người.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Nếu con người có thể xóa sổ muỗi, tại sao chúng ta không làm?

Các ý kiến ủng hộ sự tồn tại của loài muỗi được chia thành 2 nhóm chính. Nhóm thứ nhất cho rằng muỗi là một mắt xích quan trọng trong một số lưới thức ăn.

Trong một vài tuần ngắn ngủi vào mùa hè ở các vùng lãnh nguyên Bắc Cực, muỗi sinh sôi với số lượng khổng lồ, tạo thành nguồn thức ăn cho những loài chim di cư đến phương bắc.

Muỗi cũng là thức ăn của một số loài động vật sinh sống dưới nước hay trong các khu rừng nhiệt đới. Tuy nhiên, những loài này thì không thể tác động khiến con người phải bảo vệ muỗi.

Luồng ý kiến ủng hộ thứ 2 cho rằng muỗi đóng vai trò trong hệ sinh thái như tham gia thụ phấn cho hoa. Dẫu vậy, muỗi không thực sự phù hợp với vai trò này, và có hàng tá các động vật khác có thể thay thế chúng. 

 tai sao con nguoi khong xoa so loai muoi? - 3

Muỗi tham gia thụ phấn

Như vậy, trên thực tế không có lí do thỏa đáng nào để bảo vệ loài muỗi. Xóa sổ chúng sẽ khiến con người bớt đi được ưu phiền bệnh tật.

Tuy nhiên…

Loài muỗi biến mất thì nguồn máu nóng, đầy dinh dưỡng của con người chả có ai hút cả. Và khi đó, những loài ruồi nhặng, ve, bọ chét ngoài kia sẽ sẵn sàng nhảy vào thế chỗ những anh bạn muỗi của mình.

Vậy nên, con người cần suy nghĩ kĩ xem việc xóa sổ loài muỗi có thực sự cần thiết hay không.

Tìm lĩnh vực ngành hàng liên quan…

Y tế

Xem thêm các bài viết

Danh sách các địa phương cách ly người vùng dịch về quê ăn Tết?

Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nam Định yêu cầu người trở về từ các điểm dịch phải cách ly tập trung 14-21 ngày và xét nghiệm Covid-19.

...

Khoa học chứng minh: Ngửi mùi hôi nách của chồng khiến vợ hạnh phúc

Khoa học lại chứng minh rằng: “Ngửi mùi hôi nách của chồng khiến vợ hạnh phúc” đấy!

...

6 cách làm trắng răng tại nhà giúp răng trắng sáng tự nhiên

Chỉ với những nguyên liệu tự nhiên, bạn có thể tạo cho mình một công thức làm trắng răng mới, hiệu quả

...

Mách bạn những mẹo nhỏ để chữa nấc cụt nhanh chóng

Hiện tượng nấc cụt do hoạt động của sự co thắt của cơ hoành bị đứt đoạn gây ra nấc.

...

Tắm Đêm Muộn: Lợi Bất Cập Hại

Bạn có biết việc tắm đêm có thể lợi bất cập hại hay không?

...

HỘI THẢO CẬP NHẬT TIÊU CHUẨN, HỆ ĐẾM TIỂU PHÂN ONLINE TRONG PHÒNG SẠCH VÀ HỆ THỐNG TIỆT TRÙNG PHÒNG SẠCH

Hội thảo do Công ty TNHH TBKH & Y tế BMN tổ chức và được thuyết trình bởi Ông Yong Yeng San, Chuyên gia cao cấp, Hãng TSI – Mỹ và bà Jennifer Soriano, Chuyên gia sản phẩm, Hãng BIOQUELL – Anh.

...

Đừng sợ rau củ quả có màu “lạ”

Những loại rau củ quả… có màu sắc khác lạ mà trước đây...

...

Danh Sách Địa Chỉ Khám Nhi tại Hà Nội

Nếu bạn đang nuôi con nhỏ, thì trong sổ tay cũng nên có một vài địa chỉ khám bệnh nhi.

...

Chương Trình Điểm Thưởng Xem X