Điểm Mặt 5 Món Cuốn Ngon Hà Nội Phố
Hà thành nổi tiếng với kho tàng ẩm thực phong phú với rất nhiều những món ăn ngon và đặc sắc. Những món cuốn khắp mọi miền cũng tụ hội về đây với rất nhiều cuốn ngon, cuốn độc đáo, cuốn lạ miệng.
1. Nem lụi
Một trong những món ăn ngon nhất xứ Huế bên cạnh chè Huế, bánh Huế, cơm Hến.. phải kể đến món nem lụi trứ danh. Món ăn đã làm mê mẩn tất cả thực khách từ Bắc vào Nam.
Nem lụi có cách chế biến khá đơn giản và hơi giống với món nem nướng Nha Trang bao gồm thịt heo giã nguyễn trộn với chút bì, mỡ heo và tẩm ướp với các loại gia vị đặc biệt trước khi đem nướng vàng trên bếp.
Chiếc nem lụi chin vàng hấp dẫn có quyện một chút mùi của tre được cuốn cùng các loại rau khác nhau và chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ đậu phộng xay nhuyễn cho thêm một chút nước mắm rồi đun trên bếp thành một hỗn hợp sền sệt giống như tương. Chỉ nghĩ đến thôi cũng đã thèm.
2. Bánh tráng cuốn thịt heo
Từ một món ăn bình dân, người Đà Nẵng đã dần dần trân trọng, chế biến món ăn chỉn chu cẩn thận hơn, biến “Bánh tráng cuốn thịt heo” thành một món ăn thịnh soạn, ngon nức tiếng gần xa và khó cưỡng cơn thèm khi nghe nhắc đến.
Trải một tấm bánh tráng mỏng lên đĩa, đặt lên miếng bánh ướt mỏng, rồi chọn những món rau ưa thích đặt khéo léo lên trên, cuối cùng là miếng thịt heo ngon ngọt. Khéo léo cuốn tất cả lại thật chặt tay rồi chấm mạnh vào chén mắm nêm, từ từ thưởng thức, sẽ thấy ẩm thực và các món ăn ngon chính là một trong những điều làm nên sự tuyệt vời cho một vùng đất và làm cho cuộc đời này nhiều sự thú vị hơn..
3. Bánh hỏi
Cũng như các loại bánh khác, bánh hỏi được làm từ bột gạo. Cách làm tương tự như làm bún, nhưng bánh hỏi được làm tỉ mỉ và công phu hơn.
Qua bàn tay khéo léo của các bà các chị, bánh hỏi và thịt nướng hay chạo tôm, rau được bày biện hài hòa, hấp dẫn, vừa ngon miệng vừa ngon mắt. Mỗi đĩa bánh hỏi được xếp đều đặn, thoa dầu ăn phi hẹ xanh ngắt thơm dịu, phần nhưn bên trong lại “trang điểm” cho đĩa bánh đủ đầy và phong phú hơn. Ăn bánh hỏi ngon còn phải kèm theo một chén nước mắm pha loãng cùng với ớt, tỏi, đường, chanh; kèm rau sống dưa leo.
Ăn bánh hỏi mà không có lá hẹ thì coi như mất ngon. Lá hẹ sau khi thái nhỏ, xào qua dầu ăn cho thơm phết lên từng tấm bánh trước khi ăn. Hương vị chính của món bánh hỏi là do lá hẹ khử dầu tạo nên, vừa thơm vừa bùi mà không cần đến bất kỳ thứ rau thơm nào ăn kèm.
4. Cuốn nem chua Hải Phòng
Khác biệt với nem chua Thanh Hóa nổi tiếng ở chỗ khi bỏ nem chua ra ăn, nem chua Hải Phòng tơi phần thịt và bì, chứ không nhuyễn thành thể thống nhất như nem Thanh Hóa; khi ăn cần vắt thêm chanh và cho thêm tỏi. Cách gói nem chua Hải Phòng cũng khác hẳn với nem chua Thanh Hóa. Sau khi đong đủ định lượng thịt và bì, nem chua được gói bằng lớp vỏ lá chuối bên trong và bên ngoài là lớp giấy, giống như chiếc giò nhỏ, trong khi nem chua Thanh Hóa gói thành quả nhỏ, vỏ ngoài vẫn bọc lá chuối.
Cuốn nem chuaHải Phòng có hương vị chua, ngọt, thơm, mát và dậy mùi gia vị và thêm phần ngon miệng khi được ăn kèm cùng các loại rau sống đặc trưng.
5. Phở cuốn
Khác với món phở nước nóng hổi và béo ngậy mùi thịt bò tươi được trần tái chan với loại nước dùng thanh và ngọt được ninh cầu kỳ theo những bí quyết riêng của người nghệ nhân; phở cuốn thu hút thực khách ở cái mát mát, thanh và đậm đà của nước chấm chua cay pha chế khéo léo.
Để làm một đĩa phở cuốn ngon cần có một xấp bánh phở, vài ba lạng thịt bò băm nhỏ xào thơm với gừng và tỏi điểm thêm mấy món rau sống quen thuộc như xà lách, rau mùi, rau húng...tất cả cuốn tròn lại trong lá bánh phở mỏng, mịn trắng muốt, vừa dai vừa thơm mùi gạo mới rồi chấm cùng thứ nước chấm chua ngọt được nêm nếm vừa miệng cùng chút dưa góp. Tất cả nguyên liệu hòa quyện tạo nên thứ hương vị độc đáo, ăn hoài không chán.
Nguồn: cuonnroll.vn